Bánh bột lọc

Là món bánh truyền thống luôn được yêu thích và trở thành món ăn vặt quen thuộc, bánh bột lọc với điểm đặc biệt là vỏ bánh làm hoàn toàn từ bột năng nên rất dẻo dai và mềm, bên trong là nhân tôm thịt được tẩm ướp làm dậy lên hương vị thơm ngon.

Nguồn: Meizan Demo Center

Nguyên liệu

  • Bột năng đa dụng Meizan
    160g
  • Muối
    ¼g
  • Nước sôi
    100ml
  • Thịt heo bằm
    100g
  • Tôm
    100g
  • Mộc nhĩ
    2 cái
  • Nấm hương
    5 cái
  • Hạt nêm Meizan
    1 thìa cà phê
  • Hạt tiêu
    1 thìa cà phê
  • Hành khô
    1 củ
  • Hành lá
    3 cây
  • Dầu ăn Meizan
    130ml
  • Nước mắm
    2 thìa cà phê
  • Dấm/ nước cốt chanh
    1 thìa cà phê
  • Đường
    1 thìa cà phê
  • Nước lọc
    4 thìa cà phê
  • Tỏi băm
    5 tép
  • Ớt băm
    1 quả

Các bước chế biến

Bước 1
Nhân bánh
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, cắt miếng hạt lựu, rồi ướp với hạt nêm, nước mắm và hạt tiêu mỗi thứ ½ thìa cà phê, cùng 1 thìa cà phê bột năng (bột năng giúp nhân thịt kết dính với nhau khi luộc bánh).
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, sau đó rửa sạch, cắt cuống, thái sơ qua cho nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Thịt heo ướp với hạt nêm, nước mắm và hạt tiêu mỗi thứ ½ thìa cà phê.
- Cho thịt heo và nấm hương, mộc nhĩ vào cối xay nhuyễn khoảng 30 giây tới khi nấm hương mộc nhĩ được xay nhỏ và quện đều trong hỗn hợp thịt.
- Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu ăn, cho ½ số hành khô vào phi cho thơm vàng, sau đó trút cả dầu và hành khô vào thịt, trộn đều.
- Tiếp tục đun nóng chảo với 1 thìa dầu ăn và phi thơm số hành khô còn lại, rồi cho tôm vào đảo đều ở lửa vừa khoảng 1 - 2 phút tới khi tôm săn lại, trút tôm ra để riêng.
Bước 2
Vỏ bánh
- Đun nóng một ít nước cho sôi già.
- Trộn 150g bột năng với 1/4 thìa cà phê muối, sau đó chia bột làm 2 phần 50g và 100g.
- Cho 100ml nước sôi già vào 50g bột năng, nhanh tay dùng thìa khuấy cho đều khoảng 30 giây đến khi bột hết vón cục nhưng vẫn còn nóng.
- Cho bột năng vừa quấy vào 100g bột năng còn lại, dùng thìa trộn đều tới khi bột khô quyện với bột ướt.
- Dùng tay sạch nhồi miếng bột khoảng 5 phút đến khi bột không còn dính tay, miếng bột mịn màng và dẻo dai (bột đạt là miếng bột không khô, không nhão mà dẻo mịn dai, có thể kéo sợi hoặc cán mà không đứt hoặc dính bết).
- Bọc kín bột và để nghỉ trong 20 phút.

Bước 3
Mỡ hành
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ, cho vào bát.
- Đun sôi 100ml dầu ăn và nhanh tay rót dầu ăn vào bát hành lá.
Bước 4
Tạo hình
- Hết thời gian nghỉ, mang bột ra nhồi lại một chút cho mềm, sau đó tạo hình vỏ bánh. Lưu ý trong cả quá trình tạo hình luôn giữ tô bột được bọc kín bằng màng nilon hoặc đậy nắp để bột không bị khô.
- Cách tạo hình 1: Cán mỏng bột dày 2mm, dùng khuôn nhấn hình tròn đường kính 5cm cắt thành từng miếng vỏ bánh (trong quá trình cán có thể dùng bột năng áo bột để chống dính).
- Cách tạo hình 2: Vê miếng bột thành khối hình trụ đường kính 2cm, sau đó dùng dao cắt thành từng viên bột dài 2,5cm đều nhau. Dùng ngón tay ấn dẹt viên bột thành vỏ bánh hình tròn dày 2mm.
- Xúc một ít nhân thịt và một miếng tôm vào giữa vỏ bánh, gấp 2 mép vỏ bánh lại tạo thành hình bán nguyệt bao lấy nhân, ấn nhẹ để 2 mép bột dính vào nhau.
Bước 5
Luộc bánh
- Đun sôi một nồi nước, nhẹ tay thả bánh vào, đến khi nước sôi trở lại thì hạ lửa vừa và luộc trong 7 phút.
- Chuẩn bị sẵn một thau nước lọc lạnh, vớt bánh ra thả vào thau nước trong 2 phút cho bánh nguội bớt thì vớt ra để ráo.
- Bày bánh ra đĩa, rưới mỡ hành đã chuẩn bị ở bước 3 lên bánh để bánh thơm ngậy và không dính.
Bước 6
Nước chấm
- Hòa tan 1 thìa cà phê nước mắm với dấm/ nước cốt chanh, đường, nước lọc, tỏi và ớt băm, thưởng thức bánh bột lọc cùng nước chấm chua ngọt.

Công thức khác

Bánh cookies bàn cờ

Bánh ngọt

Bánh xu xê

Bánh ngọt

Chè khoai môn sữa tươi

Món tráng miệng

Panna cotta chanh dây

Món tráng miệng