Cơm hấp lá sen ăn kèm nấm chiên

Cơm hấp thơm quyện mùi lá sen, ăn kèm nấm chiên giòn tan làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Nguồn: Nguyễn Chánh Thân

Nguyên liệu

  • Gạo thơm đặc sản ST 25 Neptune
    1kg
  • Dầu ăn Meizan
    500ml
  • Bột chiên giòn Meizan
    200g
  • Bột gạo
    300g
  • Nấm bào ngư xám
    1kg
  • Màu điều
    1 thìa cà phê
  • Cà rốt
    300g
  • Lá sen
    10 lá
  • Hạt sen
    200g
  • Bắp ngọt
    300g
  • Đậu hũ Nhật
    200g
  • Đậu que xanh
    300g
  • Tương ớt Nam Dương
    60g
  • Tương cà Nam Dương
    40g
  • Hạt nêm Neptune Tam Bảo vị nấm
    8g
  • Nước mắm chay
    60ml
  • Nước ép trái lê
    100ml
  • Tiêu
    5g
  • Đường
    60g
  • Mật ong
    30ml
  • Nước lọc
    200ml
  • Sả băm
    60g
  • Tỏi băm
    20g
  • Hành baro
    20g
  • Gừng băm
    10g
  • Hành tím băm
    50g

Các bước chế biến

Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, nấu chín
- Đậu que xanh, cà rốt cắt hạt lựu
- Bắp ngọt tách hạt
- Hạt sen hấp chín
- Đậu hũ cắt hạt lựu, chiên vàng
- Lá sen, nấm bào ngư bỏ gốc, rửa sạch, để ráo
Bước 2
Cơm hấp lá sen
- Luộc phần rau củ gồm đậu que, cà rốt, bắp ngọt cho chín rồi đem ngâm với nước lạnh để giữ độ xanh tươi của rau củ, sau đó vớt ra, để ráo
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào phi một ít hành baro cho thơm, sau đó cho phần rau củ luộc, hạt sen, đậu hũ vào xào với ít hạt nêm, muối, đường và tiêu rồi cho phần cơm đã nấu trộn đều
- Gói cơm vào lá sen rồi hấp 20 phút
Bước 3
Sốt mắm chay
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, sả, tỏi, gừng, hành baro cho thơm, cho các nguyên liệu sốt mắm còn lại vào nấu cho tan gia vị đến khi có độ sệt vừa phải thì tắt bếp
- Cho lượng sốt vừa phải vào nấm đã chiên và xóc nhanh để nấm thấm sốt nhưng vẫn giữ lớp bột giòn, bày ra đĩa
- Lấy cơm đã hấp ra đĩa trang trí và ăn kèm với nấm chiên sốt mắm

Công thức khác

Bánh cookies bàn cờ

Bánh ngọt

Bánh xu xê

Bánh ngọt

Chè khoai môn sữa tươi

Món tráng miệng

Panna cotta chanh dây

Món tráng miệng