Bánh rán lúc lắc

Bánh có màu vàng ruộm, nở tròn, để nguội không bị xẹp, vỏ mỏng và không dính nhân, lắc nhẹ sẽ thấy nhân bánh lúc lắc bên trong rất thú vị.

Nguồn: Trung tâm dạy nghề nhân đạo KOTO

Nguyên liệu

  • A. PHẦN VỎ BÁNH:
  • Dầu ăn Meizan
    60ml
  • Bột bắp Meizan
    150g
  • Nước đun sôi
    70ml
  • Bột nếp
    500g
  • Đường
    150g
  • Nước lọc
    Vừa đủ
  • Vừng trắng
    Vừa đủ
  • B. PHẦN NHÂN BÁNH:
  • Đậu xanh đồ chín
    200g
  • Đường cát
    50g
  • Dầu ăn Meizan
    1 lít

Các bước chế biến

Bước 1
Phần vỏ bánh
Cho bột bắp vào tô rồi từ từ đổ nước đun sôi vào, dùng thìa gỗ đánh đều, sau đó cho thêm dầu ăn vào trộn đều. Tiếp tục cho bột nếp và đường vào tô bột bắp, trộn đều rồi cho lượng nước vừa đủ vào nhào kỹ tới khi bột vừa dẻo mịn mà không bị nhão hay khô. Gói bột lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong vòng 20 phút. Sau đó chia bột thành những viên nhỏ bằng nhau để làm vỏ bánh.
Bước 2
Phần nhân bánh
Đậu xanh đã đồ chín trộn với đường cát rồi cho lên chảo xên ở lửa nhỏ tới khi đậu xanh dẻo quyện, có thể thêm dừa tươi nếu thích. Chia nhân đậu xanh thành những phần nhỏ bằng nhau, vo thành viên tròn để làm nhân bánh.
Bước 3
Nặn và rán bánh
Dùng tay dàn mỏng bột vỏ bánh thành một miếng tròn to, phần bột ở giữa dày hơn, sau đó cho viên đỗ xanh vào bên trong, túm bột lại, lăn tròn bánh sau đó lăn bánh qua một lớp vừng cho vừng bao kín vỏ bánh. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng ở lửa vừa, khi dầu nóng già thì thả từ từ bánh vào và nhẹ nhàng lăn qua lăn lại cho bánh tròn và nở đều. Rán cho tới khi bánh vàng đều thì vớt ra, để lên giá cho ráo dầu. Bánh phải đều nhau, không bị cháy. Vỏ bánh nở xốp, giòn, nhân bánh không quá ngọt.

Công thức khác

Bánh cookies bàn cờ

Bánh ngọt

Bánh xu xê

Bánh ngọt

Chè khoai môn sữa tươi

Món tráng miệng

Panna cotta chanh dây

Món tráng miệng