Bánh xu xê

Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê, là loại bánh không thể thiếu trong các đám cưới hỏi. Bánh có lớp vỏ trong veo, dai mềm và thơm mùi lá nếp, bọc bên trong là nhân đậu xanh mịn mượt, bùi bùi trộn cùng dừa tươi nạo sợi, là món ăn chơi rất thú vị và tao nhã.

Nguồn: Meizan Demo Center

Nguyên liệu

  • A. PHẦN VỎ LÁ NẾP:
  • Bột năng đa dụng Meizan
    200g
  • Lá nếp
    1 bó
  • Đường
    60g
  • B. PHẦN NHÂN ĐẬU XANH:
  • Dầu ăn Meizan
    10g
  • Đậu xanh xát vỏ
    50g
  • Đường
    50g
  • Dừa tươi nạo sợi
    50g
  • Vừng trắng
    50g

Các bước chế biến

Bước 1
Phần vỏ lá nếp
Lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi nước đun sôi khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp, đợi nguội bớt. Sau đó, cho vào máy xay nhuyễn, lọc lấy 400ml nước cốt lá dứa. Cho đường, bột năng vào khuấy đều cho tan, tiếp tục đun nhỏ lửa, khuấy đều tay để bột không sát đáy nồi, đến khi bột sệt lại thì cho một phần dừa nạo sợi vào trộn đều.
Bước 2
Phần nhân đậu xanh
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ấm 2-3 giờ cho nở. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi, thêm nước ngập mặt đậu, đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút đến khi đỗ mềm nhừ. Vớt đậu ra để nguội và ráo bớt nước, cho vào máy xay nhuyễn. Trộn đậu cùng với đường và dầu ăn rồi cho lên chảo sên nhỏ lửa đến khi nhân quyện thành khối dẻo mịn. Cuối cùng, cho nốt phần dừa nạo sợi vào đảo đều, tắt bếp để nguội.
Bước 3
Hấp bánh
Chọn các khuôn nhỏ vừa với 1 chiếc bánh, quét dầu chống dính. Dùng thìa múc một phần bột vỏ bánh vào khuôn, sau đó đặt một viên nhân vào giữa rồi múc tiếp một phần bột vỏ bánh phủ lên trên. Xếp các khuôn bánh vào nồi hấp cách thủy, sau khi đun sôi nước thì giảm lửa vừa, hấp trong vòng 20 phút đến khi nhìn thấy bột trong lại là bánh chính. Bánh sau khi hấp chín đổ ra màng bọc thực phẩm, rắc vừng đã rang chín lên sau đó gói lại là hoàn thành.
Nếu muốn bánh có nhiều màu khác nhau, có thể thay lá nếp bằng củ dền, gấc, lá cẩm, quả dành dành để tạo màu đỏ, cam, tím, vàng.

Công thức khác

Bánh cookies bàn cờ

Bánh ngọt

Chè khoai môn sữa tươi

Món tráng miệng

Panna cotta chanh dây

Món tráng miệng

Panna cotta rau má

Món tráng miệng