Cơm chiên gạo lứt vị mắm ruốc
Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe nhưng lại khó trong cách chế biến, càng khó kết hợp với những nguyên liệu khác để tạo nên các món ăn ngon và đa dạng. Cơm chiên gạo lứt vị mắm ruốc là gợi ý tuyệt vời với sự kết hợp gạo lứt và mắm ruốc làm món ăn thêm độc đáo, ngon miệng.
Nguồn: Nguyễn Chánh Thân
Nguyên liệu
-
Gạo lứt thơm ST25 Simply500g
-
Dầu ăn Meizan100ml
-
Cà rốt1 củ
-
Đậu đũa200g
-
Bắp ngọt1 bắp
-
Đậu hũ200g
-
Nấm bào ngư200g
-
Dưa leo200g
-
Tỏi250g
-
Hành tím100g
-
Hành baro150g
-
Tiêu5g
-
Tương cà Nam Dương70g
-
Tương ớt Nam Dương100g
-
Hạt nêm Neptune Tam Bảo vị nấm200g
-
Đường50g
-
Ớt bột10g
-
Nước lọc150ml
-
Mắm ruốc chay400g
-
Nước mắm chay50ml
-
Đậu phộng xay200g
-
Hành lá50g
Các bước chế biến
Bước 1
Nấu cơm gạo lứt:
- Gạo lứt không vo mà rửa nhẹ nhàng với nước, sau đó ngâm với nước ấm trong 1-2 tiếng, hoặc có thời gian có thể ngâm lâu hơn từ 4-6 tiếng.
- Gạo sau khi ngâm mang ra nấu chín theo tỷ lệ 1 gạo 2 nước. Khi cơm chín thì xúc ra để nguội.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt, đậu đũa cắt hạt lựu, bắp ngọt tách hạt, luộc sơ với nước sôi, ngâm qua nước lạnh để giữ được màu tươi, rồi để ráo.
- Đậu hũ cắt hạt lựu, chiên vàng.
- Nấm bào ngư xé sợi, chiên vàng.
- Dưa leo bào vỏ, cắt hạt lựu.
- Hành baro, hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt khúc khỏ.
- 200g tỏi băm nhỏ, phi vàng.
Bước 3
Sốt mắm ruốc:
- Cho 50ml dầu vào chảo nóng, phi thơm 50g hành baro và 50g hành tím, tiếp tục cho tất cả nguyên liệu còn lại của phần sốt vào nấu với nhiệt độ nhỏ, khi nào tan hết gia vị và sốt quyện lại thì cho hành lá vào, tắt bếp.
Bước 4
Chiên cơm:
- Cho 50ml dầu vào chảo nóng, phi thơm 50g hành tím, 100g hành baro, 50g tỏi, rồi cho rau củ được sơ chế vào xào, cho tiếp cơm vào với lượng vừa phải, đảo đều.
- Cuối cùng cho lượng sốt vừa phải vào xốc đều với cơm ở lửa lớn và cho ra đĩa, rắc tiêu và tỏi phi lên cùng cho thơm.