Mì gà khô sốt xì dầu

Sợi mì dai dai kết hợp với thịt gà giòn da mềm thịt, hòa quyện trong nước sốt xì dầu đậm đà khiến ai cũng phải xuýt xoa.

Nguồn: Nguyễn Minh Nhanh

Nguyên liệu

  • Mì trứng Meizan
    300g
  • Cải thìa
    200g
  • Hành lá, ngò rí
    100g
  • Đùi gà
    3 cái
  • Dấm trắng
    50ml
  • Gừng đập dập
    40g
  • Muối
    25g
  • Hoa hồi
    5g
  • Quế cây
    8g
  • Dầu ăn Meizan
    1 lít
  • Tỏi
    50g
  • Dầu mè Meizan
    2g
  • Bột bắp Meizan
    8g
  • Hạt nêm Meizan
    5g
  • Dầu hào Nam Dương
    30g
  • Tương cà Nam Dương
    25g
  • Nước tương Nam Dương
    50ml
  • Tương trụ hầu
    15g
  • Hắc xì dầu
    15g
  • Mật ong
    10g
  • Đường cát
    50g
  • Nước lọc
    160ml
  • Sả băm
    40g
  • Hành tím
    25g
  • Tiêu xanh
    5g

Các bước chế biến

Bước 1

Ủ và chiên gà:

  • Cho dấm, gừng, muối, hoa hồi, quế vào 1 lít nước, đun sôi khoảng 10 phút cho thơm, sau đó cho đùi gà vào nấu thêm 15 phút.
  • Vớt đùi gà ra để thật ráo nước, lưu ý da gà phải khô ráo thì chiên mới giòn.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun dầu nóng già rồi thả đùi gà vào chiên ngập dầu tới khi da gà vàng giòn.
Bước 2

Dầu tỏi phi:

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, phi thơm trên lửa lớn với 120ml dầu ăn để cho tỏi vàng giòn và thơm. Lưu ý để tỏi không bị đắng nên ngâm tỏi với nước ấm khoảng 30 phút sau đó để ráo và đem phi.
Bước 3

Sốt mì khô:

  • Trộn đều tất cả gia vị làm sốt vào tô.
  • Cho 2 thìa dầu tỏi ở bước 2 vào chảo nóng, cho sả băm, hành tím băm, tiêu xanh vào đảo cho vàng thơm rồi cho gia vị sốt vào nấu khoảng 5 phút, sau đó để nguội rồi xay nhuyễn.
Bước 4

Trụng mì và luộc rau:

  • Đun nước sôi và trụng sơ mì trứng, sau đó vớt mì ra trụng lại với nước lạnh, rồi tiếp tục trụng qua nước sôi lần nữa để sợi mì không bị chua, tới khi sợi mì mềm dai vừa ăn thì vớt ra để ráo, cho ít dầu tỏi vào để mì không bị dính với nhau.
  • Rau cải thìa rửa sạch, luộc với nước sôi cho vừa chín tới thì vớt ra.
Bước 5
  • Hoàn thiện món ăn: Bày mì trứng và đùi gà ra đĩa rồi rắc lên ít tỏi phi, hành lá, ngò rí cắt nhuyễn cùng cải thìa và rưới nước sốt vừa đủ lên gà và mì.

Công thức khác

Gà tẩm bột chiên giòn

Món chiên rán

Bánh cookies bàn cờ

Bánh ngọt

Caramen

Món tráng miệng

Sữa tươi trân châu đường đen

Đồ uống