Cơm hấp lá sen ăn kèm nấm chiên
Cơm hấp thơm quyện mùi lá sen, ăn kèm nấm chiên giòn tan làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Nguồn: Nguyễn Chánh Thân
Nguyên liệu
-
Gạo thơm đặc sản ST 25 Neptune1kg
-
Dầu ăn Meizan500ml
-
Bột chiên giòn Meizan200g
-
Bột gạo300g
-
Nấm bào ngư xám1kg
-
Màu điều1 thìa cà phê
-
Cà rốt300g
-
Lá sen10 lá
-
Hạt sen200g
-
Bắp ngọt300g
-
Đậu hũ Nhật200g
-
Đậu que xanh300g
-
Tương ớt Nam Dương60g
-
Tương cà Nam Dương40g
-
Hạt nêm Neptune Tam Bảo vị nấm8g
-
Nước mắm chay60ml
-
Nước ép trái lê100ml
-
Tiêu5g
-
Đường60g
-
Mật ong30ml
-
Nước lọc200ml
-
Sả băm60g
-
Tỏi băm20g
-
Hành baro20g
-
Gừng băm10g
-
Hành tím băm50g
Các bước chế biến
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo vo sạch, nấu chín.
- Đậu que xanh, cà rốt cắt hạt lựu.
- Bắp ngọt tách hạt.
- Hạt sen hấp chín.
- Đậu hũ cắt hạt lựu, chiên vàng.
- Lá sen, nấm bào ngư bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
Bước 2
Cơm hấp lá sen:
- Luộc phần rau củ gồm đậu que, cà rốt, bắp ngọt cho chín rồi đem ngâm với nước lạnh để giữ độ xanh tươi của rau củ, sau đó vớt ra, để ráo.
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào phi một ít hành baro cho thơm, sau đó cho phần rau củ luộc, hạt sen, đậu hũ vào xào với ít hạt nêm, muối, đường và tiêu rồi cho phần cơm đã nấu trộn đều.
- Gói cơm vào lá sen rồi hấp 20 phút.
Bước 3
Nấm chiên giòn:
- Pha bột chiên giòn và bột gạo với lượng nước vừa phải và chút màu điều, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sệt lại.
- Đun nóng già dầu ăn trong chảo, lăn nấm bào ngư qua bột rồi chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
Bước 4
Sốt mắm chay:
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, sả, tỏi, gừng, hành baro cho thơm, cho các nguyên liệu sốt mắm còn lại vào nấu cho tan gia vị đến khi có độ sệt vừa phải thì tắt bếp.
- Cho lượng sốt vừa phải vào nấm đã chiên và xóc nhanh để nấm thấm sốt nhưng vẫn giữ lớp bột giòn, bày ra đĩa.
- Lấy cơm đã hấp ra đĩa trang trí và ăn kèm với nấm chiên sốt mắm.