Mì gà khô sốt xì dầu
Sợi mì dai dai kết hợp với thịt gà giòn da mềm thịt, hòa quyện trong nước sốt xì dầu đậm đà khiến ai cũng phải xuýt xoa.
Nguồn: Nguyễn Minh Nhanh
Nguyên liệu
-
Mì trứng Meizan300g
-
Cải thìa200g
-
Hành lá, ngò rí100g
-
Đùi gà3 cái
-
Dấm trắng50ml
-
Gừng đập dập40g
-
Muối25g
-
Hoa hồi5g
-
Quế cây8g
-
Dầu ăn Meizan1 lít
-
Tỏi50g
-
Dầu mè Meizan2g
-
Bột bắp Meizan8g
-
Hạt nêm Meizan5g
-
Dầu hào Nam Dương30g
-
Tương cà Nam Dương25g
-
Nước tương Nam Dương50ml
-
Tương trụ hầu15g
-
Hắc xì dầu15g
-
Mật ong10g
-
Đường cát50g
-
Nước lọc160ml
-
Sả băm40g
-
Hành tím25g
-
Tiêu xanh5g
Các bước chế biến
Bước 1
Ủ và chiên gà:
- Cho dấm, gừng, muối, hoa hồi, quế vào 1 lít nước, đun sôi khoảng 10 phút cho thơm, sau đó cho đùi gà vào nấu thêm 15 phút.
- Vớt đùi gà ra để thật ráo nước, lưu ý da gà phải khô ráo thì chiên mới giòn.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun dầu nóng già rồi thả đùi gà vào chiên ngập dầu tới khi da gà vàng giòn.
Bước 2
Dầu tỏi phi:
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, phi thơm trên lửa lớn với 120ml dầu ăn để cho tỏi vàng giòn và thơm. Lưu ý để tỏi không bị đắng nên ngâm tỏi với nước ấm khoảng 30 phút sau đó để ráo và đem phi.
Bước 3
Sốt mì khô:
- Trộn đều tất cả gia vị làm sốt vào tô.
- Cho 2 thìa dầu tỏi ở bước 2 vào chảo nóng, cho sả băm, hành tím băm, tiêu xanh vào đảo cho vàng thơm rồi cho gia vị sốt vào nấu khoảng 5 phút, sau đó để nguội rồi xay nhuyễn.
Bước 4
Trụng mì và luộc rau:
- Đun nước sôi và trụng sơ mì trứng, sau đó vớt mì ra trụng lại với nước lạnh, rồi tiếp tục trụng qua nước sôi lần nữa để sợi mì không bị chua, tới khi sợi mì mềm dai vừa ăn thì vớt ra để ráo, cho ít dầu tỏi vào để mì không bị dính với nhau.
- Rau cải thìa rửa sạch, luộc với nước sôi cho vừa chín tới thì vớt ra.
Bước 5
- Hoàn thiện món ăn: Bày mì trứng và đùi gà ra đĩa rồi rắc lên ít tỏi phi, hành lá, ngò rí cắt nhuyễn cùng cải thìa và rưới nước sốt vừa đủ lên gà và mì.